Bình Phước lập thêm 3 bệnh viện dã chiến

Sức khỏe của bạn là niềm Hạnh phúc của chúng tôi !
Ngày đăng: 06/12/2021 - 05:35 PM

Ngày 8-11, thông tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho hay trước tình trạng số ca COVID-19 tăng cao trong hơn 10 ngày gần đây, trung bình 50 ca/ngày, có ngày hơn 100 ca, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt kế hoạch thành lập thêm 3 bệnh viện dã chiến nhằm chuẩn bị sẵn cho tình huống "xấu" khi số ca COVID-19 tăng từ 1.000 - 3.000.

Các bệnh viện dã chiến được thành lập thêm ở huyện Chơn Thành quy mô 200 giường, huyện Bù Đăng quy mô 200 giường và tại Trường cao đẳng Bình Phước quy mô 360 giường.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, dịch COVID-19 ở các tỉnh giáp ranh và ngay tại Bình Phước diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều điểm dịch mới, trong đó một số điểm dịch chưa rõ nguồn lây, năng lực đáp ứng oxy y tế của tỉnh còn hạn chế, việc tiêm vắc xin chưa đạt tỉ lệ bao phủ.

Dự báo trong tình huống xấu nhất có thể ghi nhận 3.000 ca dương tính. Tỉnh quyết định lập thêm 3 bệnh viện dã chiến, nâng năng lực điều trị tối thiểu lên 3.000 giường bệnh, trong đó có 165 giường điều trị ca nặng và nguy kịch (giường bệnh ICU). Khi dịch bệnh lan rộng và số ca nhiễm cao, thực hiện quản lý, chăm sóc F0 không triệu chứng tại nhà phù hợp.

UBND tỉnh Bình Phước cũng yêu cầu các địa phương thực hiện cách ly F1 tại nhà khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, đảm bảo việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch đúng quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, các cơ sở điều trị COVID-19, các cơ sở y tế công lập, tư nhân chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó về trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu, phương tiện phòng hộ cá nhân, bảo đảm cung cấp đầy đủ oxy y tế để điều trị bệnh nhân COVID-19. Bố trí nhân viên y tế chuyên môn trực 24/24 giờ để cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bị nhiễm và người có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Mặt khác, thiết lập mạng lưới phân tầng cơ sở điều trị COVID-19 gồm 3 tầng. 

Tầng 1, dành cho ca bệnh nhẹ, không triệu chứng thì thu dung, điều trị tại khu điều trị tuyến huyện, trạm y tế xã và bệnh viện dã chiến khu vực thu dung, điều trị ca bệnh nhẹ, không triệu chứng. Khi vượt quá năng lực thu dung, điều trị thì quản lý, chăm sóc người bệnh không triệu chứng tại nhà thông qua hoạt động của các trạm y tế lưu động.

Tầng 2, dành cho ca bệnh mức độ vừa thì thu dung, điều trị tại các bệnh viện dã chiến tuyến tỉnh, bệnh viện dã chiến khu vực, trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố, Bệnh viện đa khoa Cao su Phú Riềng.

Tầng 3, dành cho ca bệnh nặng, nguy kịch (dự kiến khoảng 165 ca), điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện dã chiến huyện Đồng Phú, trong trường hợp cần thiết thì kích hoạt các bệnh viện dã chiến khác.

UBND tỉnh Bình Phước cũng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nhân sự, trang thiết bị để triển khai Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 tỉnh (dự kiến tại Bệnh viện dã chiến huyện Đồng Phú) với quy mô 100 giường hồi sức tích cực.

Đến tối 8-11, Bình Phước có 2.384 ca COVID-19, trong đó đã xuất viện 1.673 ca, 697 ca đang điều trị và 15 ca tử vong.

 

Nguồn: https://tuoitre.vn/binh-phuoc-lap-them-3-benh-vien-da-chien-2021110821543684.htm

Zalo
Hotline